MR Cường: 0904.306.399

TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP -TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG, HỆ THỐNG AN NINH !

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Cám ơn quý khách đã ghé thăm. Chúng tôi hân hạnh được giải đáp thắc mắc của quý khách !

THỐNG KÊ TRUY CẬP

QUẢNG CÁO

Chi tiết tin

Hiểu biết chung về chiếu sáng hiệu suất cao

26 - 03 - 2014 | Lượt xem: 243

Câu hỏi 1: Chiếu sáng hiệu suất cao là gì?
 
Trả lời: Trong các tạp chí chuyên ngành đã có nhiều bài báo giới thiệu về chiếu sáng hiệu suất cao, trình bày những lập luận và kiến giải thậm chí có những cuốn sách dày nói về khoa học công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao với những lý thuyết và công thức phức tạp giành cho giới chuyên môn và các nhà nghiên cứu. Tuy vậy cũng có thể nói một cách ngắn gọn chiếu sáng hiệu suất cao là hình thức chiếu sáng bảo đảm độ sáng cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn phù hợp với con mắt khi nhìn và quan sát nhưng sử dụng ít điện hơn so với chiếu sáng thông thường trước đây.
 
Câu hỏi 2: Để thực hiện chiếu sáng hiệu suất cao cần những giải pháp gì ?
 
Trả lời: Chiếu sáng hiệu suất cao là giải pháp tổng thể bao gồm:
 
- Sử dụng các bóng đèn phát ra nhiều ánh sáng mà sử dụng ít điện, có màu sắc ánh sáng phù hợp với hoạt động của mắt trong khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày.
 
- Sử dụng các chao, máng đèn tập trung ánh sáng nhiều hơn đến nơi cần chiếu sáng, do vậy hiệu quả sử dụng ánh sáng do bóng đèn phát ra cao hơn, đồng thời giảm bớt độ chói của bóng đèn tránh gây loá mắt.
- Sử dụng các thiết bị điện như chấn lưu, khởi động tiêu thụ ít điện hơn và không gây hiện tượng nhấp nháy của bóng đèn tuýp huỳnh quang
 
- Bố trí các đèn chiếu sáng đúng kỹ thuật tạo môi trường ánh sáng hài hoà thoải mái dễ chịu cho mọi người.
 
- Sử dụng các thiết bị điều khiển để điều chỉnh độ sáng phù hợp với yêu cầu sử dụng và tận dụng ánh sáng tự nhiên vào nhà.
 
     Như vậy thay bóng đèn tròn sợi đốt bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện chỉ là một cách trong các giải pháp tổng thể chiếu sáng hiệu suất cao. Tuy nhiên sử dụng bóng đèn compact cũng phải đúng nơi đúng cách thì mới có hiệu quả.
 
Câu hỏi 3: Chiếu sáng hiệu suất cao với tổng thể các giải pháp sẽ phải chi phí nhiều tiền, vậy các lợi ích nhận được có xứng đáng với chi phí bỏ ra không ?
 
Trả lời: Đúng là chi phí ban đầu cho áp dụng chiếu sáng hiệu suất cao nhiều hơn đáng kể so với chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại lợi ích nhiều mặt:
 
    Trước hết đối người sử dụng là tiết kiệm tiền điện phải trả. Nếu áp dụng đồng bộ các giải pháp có thể giảm đến 50% lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng. Các nhà chuyên môn đã tính toán trên cơ sở áp dụng thử nghiệm ở nhiều nơi số tiền tiết kiệm được do giảm tiêu thụ điện có thể bù lại chi phí ban đầu sau một năm rưỡi đến hai năm sử dụng. Mặt khác áp dụng đồng bộ các giải pháp chiếu sáng hiệu suất cao sẽ tạo được môi trường ánh sáng hài hoà, dịu mắt, tạo cảm giác dễ chịu, tâm trạng thoải mái làm tăng hiệu quả làm việc, học tập và nâng cao chất lượng môi trường sống và sức khoẻ cho mọi người.
 
     Đối với quốc gia nếu áp dụng chiếu sáng hiệu suất cao đối với tất cả các lĩnh vực chiếu sáng sẽ giảm đáng kể tổng lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng, sẽ giảm chi phí đầu tư để xây dựng mới nhà máy điện, chi phí tăng công suất truyền tải điện và các chi phí kèm theo khác. Các nhà khoa học và quản lý về năng lượng đã tính toán hiệu quả áp dụng chiếu sáng hiệu suất cao trên toàn quốc có thể giảm công suất điện tiêu thụ tương đương với công suất một nhà máy điện cỡ trung bình đang hoạt động ở nước ta.
 
     Đối với môi trường việc giảm tiêu thụ điện đồng nghĩa với việc giảm lượng phát thải khí nhà kính ( khí CO2) được cho là một trong những nguyên nhân làm tăng nhiệt độ trái đất, nước biển dâng và thay đổi khí hậu toàn cầu, đang là mối lo của mọi quốc gia mà Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất và mỗi người chúng ta cũng đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán ngày một gia tăng.
 
Câu hỏi 4: Nghe nói bóng đèn compact tiết kiệm điện có chứa thuỷ ngân vậy nếu sử dụng nhiều loại bóng đèn này có gây ô nhiễm môi trường không?
 
Trả lời: Không chỉ bóng đèn compact có chứa thuỷ ngân mà bóng đèn huỳnh quang đang sử dụng phổ biến và một số loại bóng đèn cao áp đều có chứa một lượng nhỏ thuỷ ngân để cho đèn phát sáng. Tuy nhiên lượng thuỷ ngân đó ít hơn nhiều so với một số thiết bị, dụng cụ thông dụng khác như nhiệt kế thuỷ ngân, pin đồng hồ điện tử,v.v...Hơn nữa nhà máy điện thải ra môi trường hàng tấn thuỷ ngân, lượng thuỷ ngân thải ra để cấp điện cho bóng đèn nhiều hơn số lượng chứa trong bóng đèn. Như vậy sử dụng bóng đèn compact thay thế bóng đèn tròn sợi đốt sẽ giảm công suất điện tiêu thụ tức là giảm được rất nhiều lượng thuỷ ngân thải ra môi trường do nhà máy điện. Mặt khác thuỷ ngân từ nhà máy điện thải thẳng vào không khí không thể thu hồi tái sử dụng, bóng đèn  hỏng có thể tổ chức thu gom để tái sử dụng thuỷ tinh và thuỷ ngân trong đèn mà không để phát tán ra môi trường. 
 
Các con số sau đây minh chứng cho điều đó:
 
Nhiệt kế thuỷ ngân chứa 500mg thuỷ ngân
Pin đồng hồ 25mg
Bóng đèn huỳnh quang thông dụng 4-5mg
Bóng đèn compact 1-3mg (tuỳ công suất)
Nhà máy cấp điện cho một bóng đèn sợi đốt 75W thải ra 13,6mg thuỷ ngân
(Nguồn từ Energy star Canada và GE)
 
Câu hỏi 5: Vấn đề ô nhiễm môi trường đã nói nhiều, gần đây trên báo, đài hay nói về nguy cơ ô nhiễm ánh sáng trong các đô thị, vậy ô nhiễm ánh sáng là gì? chiếu sáng hiệu suất cao có làm tăng ô nhiễm ánh sáng không?
 
Trả lời: “ô nhiễm ánh sáng” là một cách nói mới được dùng trong một thập kỷ gần đây để chỉ việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết hoặc chiếu sáng không đúng, đặc biệt trong chiếu sáng công cộng gây hiện tượng chói loá, chiếu vào nhà dân và làm sáng bầu trời đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng.
 
      Rất nhiều đèn đường có cấu tạo và góc chiếu không đúng hắt một phần ánh sáng lên phía trên đã lãng phí còn gây chói loá cho người lái xe có thể dẫn đến tai nạn giao thông, gây khó chịu cho các gia đình sống trong các nhà mặt phố do ánh đèn hắt vào nhà. Các nhà hàng tư nhân hai bên đường sử dụng những bóng đèn cao áp công suất lớn sáng quá mức cần thiết lại không có chao chụp gây chói loá cho các lái xe và người đi bộ, các biển hộp quảng cáo đèn nhấp nháy đủ màu sắc, treo đặt tuỳ tiện ở mọi phía, mọi tầm cao gây khó định hướng cho người đi đường. Đặc biệt ánh sáng hắt lên cao từ các đèn đường và các đèn chiếu sáng công cộng khác trong các đô thị làm sáng cả bầu trời, mất đi vẻ thi vị của bầu trời đầy sao trong những đêm hè thường thấy ở các vùng quê. Mặt khác ánh sáng hắt lên trời còn gây trở ngại cho hoạt động của các đài quan sát thiên văn ở gần đô thị.
 
     Chiếu sáng hiệu suất cao sử dụng các đèn có chao chụp được thiết kế đúng kỹ thuật, tập trung ánh sáng chủ yếu xuống mặt đường và những nơi cần chiếu sáng, hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn ánh sáng hắt lên trên, tính toán xác định công suất bóng đèn và bố trí điểm chiếu sáng đảm bảo độ sáng phù hợp với yêu cầu sử dụng sẽ hạn chế được hiện tượng ô nhiễm ánh sáng như nói ở trên. Người lái xe không còn nhìn thấy bóng đèn và không bị loá, các gia đình bên phố cũng hết phàn nàn mất ngủ vì đèn chiếu vào nhà và người đi bộ được thoải mái nhìn ngắm phố phường khi dạo chơi buổi tối...